Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: THX/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 19/10, tại Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 đang diễn ra tại Brussels, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trình bày tầm nhìn của ông về hòa bình và thịnh vượng tại Đông Bắc Á và vươn xa hơn, với trọng tâm về các tuyến đường sắt lục địa và đối thoại an ninh khu vực.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Moon Jae-in cũng kêu gọi sự ủng hộ của lãnh đạo các nước đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, coi đây là điều không thể thiếu cho việc xây dựng các kết nối chặt chẽ hơn giữa hai lục địa.

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ: "Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất các nỗ lực tăng cường khả năng kết nối giữa châu Á và châu Âu, cũng như trình bày về những nỗ lực của Hàn Quốc để xây dựng một quốc gia toàn diện, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đóng góp vào khả năng kết nối của các thành viên ASEM.

Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất tầm nhìn về việc thiết lập một cơ chế an ninh Đông Bắc Á, trước tiên là việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sau đó là việc xây dựng một khối kinh tế và hiệp hội đường sắt Đông Bắc Á."

[Lãnh đạo hơn 50 quốc gia dự khai mạc hội nghị cấp cao Á-Âu lần 12]

Cụ thể, ông Moon Jae-in đã giải thích về đề xuất thành lập một hiệp hội đường sắt Đông Á, có sự tham gia của 6 nước trong khu vực cùng với Mỹ.

Ý tưởng này từng được ông Moon Jae-in đề xuất lần đầu tiên hồi tháng Tám vừa qua, nhằm tăng cường hơn nữa khả năng kết nối của châu Á và châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí khởi động công tác nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều.

Vừa qua, giới chức hai bên đã nhất trí tổ chức một lễ động thổ vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới./.