Lanh dao hon 50 quoc gia du khai mac hoi nghi cap cao A-Au lan 12 hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 19/10, lãnh đạo của hơn 50 nước châu Á và châu Âu cùng các tổ chức quốc tế đã dự khai mạc hội nghị cấp cao Á-Âu định kỳ hai năm một lần tại thủ đô Brussels (Bỉ), để thảo luận về các vấn đề toàn cầu, trong đó có thương mại và các thách thức an ninh.

Một dự thảo tuyên bố mà hãng tin Kyodo có được cho biết dự kiến các nhà lãnh đạo này sẽ kêu gọi thúc đẩy thương mại tự do và chống lại chế độ bảo hộ, rõ ràng nhằm vào chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

[ASEM 12: Châu Âu tìm kiếm sự ủng hộ của châu Á trong các vấn đề nóng]

Dự thảo còn cho hay, các nhà lãnh đạo này cũng sẽ hối Triều Tiên "hủy bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược toàn bộ vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, tên lửa đạn đạo cũng như chương trình và các cơ sở liên quan của nước này."

Các nhà lãnh đạo này sẽ thông qua tuyên bố khi kết thúc hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (kéo dài hai ngày) trong ngày 20/10./.

(Vietnam+)