Han Quoc giu tau Panama bi nghi chuyen dau cho Trieu Tien hinh anh 1Tàu nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Giới chức Hàn Quốc ngày 31/12 cho biết lực lượng chức năng nước này đã tạm giữ điều tra một tàu mang cờ Panama nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên, vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo hãng tin Yonhap, tàu KOTI trọng tải 5.100 đang bị giữ tại cảng phía Tây của Pyeongtaek-Dangjin, thuộc tỉnh Gyeonggi. Các quan chức an ninh và hải quan Hàn Quốc đã họp ngày 21/12 vừa qua và quyết định không cho tàu KOTI rời khỏi cảng này.

Đây là vụ việc thứ hai Hàn Quốc thông báo điều tra tàu tình nghi vận chuyển dầu cho Triều Tiên. Trước đó, ngày 29/12, nhà chức trách Hàn Quốc thông báo tạm giữ để điều tra tàu Lighthouse Winmore, mang cờ Hong Kong (Trung Quốc) tại cảng Yeosu.

[Hàn Quốc bắt giữ tàu Hong Kong chuyển dầu cho Triều Tiên]

Giới chức Hàn Quốc cho biết sẽ thông báo hoạt động vận chuyển dầu trái phép nói trên lên Ủy ban giám sát các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngày 22/12 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới của nước này hồi tháng 11 vừa qua mà Bình Nhưỡng tuyên bố là "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Mỹ."

Nghị quyết này cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Với nghị quyết mới này, tổng cộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay./.
(Vietnam+)