Han Quoc hoan cuoc tap tran ban dan that thuong nien hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Business Insider)

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/5 thông báo nước này đã quyết định hoãn một cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển quy mô lớn, dự kiến diễn ra trong tuần này, do điều kiện thời tiết bất lợi, bác bỏ những đồn đoán cho rằng quyết định này nhằm tránh vấp phải phản ứng tức giận từ phía Triều Tiên.

Trả lời họp báo, người phát ngôn bộ trên Choi Hyun-soo nói: "Chúng tôi đang tiến hành nhiều cuộc diễn tập khác nhau trong năm để tăng cường khả năng kết nối của quân đội. Tuy nhiên ở thời điểm này, chúng tôi quyết định hoãn cuộc diễn tập đã được lên kế hoạch do điều kiện thời tiết."

[Đối thoại Quốc phòng Hàn-Mỹ tập trung vấn đề chia sẻ chi phí quân sự]

Ông Choi đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc về các thông tin truyền thông nói rằng quyết định hoãn tập trận này liên quan tới Triều Tiên.

Lục quân, Không quân và Hải quân có kế hoạch tiến hành tập trận bắn đạn thật (1 năm 2 lần) ở ngoài khơi bờ biển Uljin, Đông Nam Hàn Quốc vào ngày 19/5 tới, trong đó huy động các nguồn lực lớn như tên lửa đạn đạo, tàu chiến và máy bay chiến đấu.

Tuy nhiên, việc quân đội quyết định hoãn cuộc diễn tập này làm dấy lên đồn đoán rằng giới chức Hàn Quốc đang quan ngại quá mức về những phản đối từ phía Triều Tiên, do quyết định này được đưa ra sau khi quân đội Triều Tiên có phản ứng tức giận trước một cuộc diễn tập chung của Hải quân và Không quân Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải hồi đầu tháng 5 này./.

(Vietnam+)