Han Quoc hoan nghenh Iran tra tu do cho thuy thu tau MT Hankuk Chemi hinh anh 1Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc được áp giải tới khu cảng ở Bandar Abbas ở miền Nam Iran sau khi bị bắt giữ với cáo buộc gây ô nhiễm, ngày 4/1/2021. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc bày tỏ hoan nghênh quyết định của Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn của tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc, bị bắt giữ tại cảng một của Iran hồi đầu tháng Một với cáo buộc làm ô nhiễm môi trường Vịnh Persia.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tối 2/2 để trao đổi vụ việc trên, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun đã hoan nghênh quyết định của Iran cho phép thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Hàn Quốc được rời Iran về nước.

Ông cũng kêu gọi phía Iran nhanh chóng trả tự do cho thuyền trưởng và con tàu.

[Iran trả tự do cho thủy thủ đoàn tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc]

Đáp lại, Thứ trưởng Araghchi cam kết đảm bảo đối xử nhân đạo và cho phép bảo hộ công dân đầy đủ đối với thuyền trưởng trong quá trình xét xử tại Iran.

Trong cuộc điện đàm trên, giới chức ngoại giao hai nước cũng đã nhất trí khôi phục quan hệ song phương thân thiện truyền thống thông qua việc giải quyết vấn đề "đóng băng" tiền của Iran tại Hàn Quốc theo các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ nhằm giải quyết vấn đề trên.

Trước đó, ngày 4/1, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc với cáo buộc gây ô nhiễm dầu. Tuy nhiên, đơn vị khai thác tàu MT Hankuk Chemi đã bác bỏ cáo buộc của phía Iran.

Tàu này thực hiện hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Con tàu trên đang neo đậu tại một cảng ở Bandar Abbas - thành phố ven biển miền Nam Iran./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)