Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản nhìn nhận lịch sử để hướng tới hợp tác

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh vào thời điểm còn nhiều khó khăn như hiện nay, Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nước láng giềng gần gũi, cần vượt qua lịch sử và quá khứ đau buồn để hướng tới hợp tác.
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản nhìn nhận lịch sử để hướng tới hợp tác ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 3 trái) tham dự lễ kỷ niệm ở Seoul, ngày 1/3/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể vượt qua bất đồng về vấn đề lịch sử và hướng tới hợp tác.

Phát biểu nhân kỷ niệm cuộc nổi dậy người Triều Tiên năm 1919 nhằm chống lại ách đô hộ của Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh vào thời điểm còn nhiều khó khăn như hiện nay, Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nước láng giềng gần gũi, cần vượt qua lịch sử và quá khứ đau buồn để hướng tới hợp tác.

Ông bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ giữ trọng trách dẫn dắt trong vai trò là quốc gia phát triển và để làm được điều này, Nhật Bản cần thẳng thắn đối diện với lịch sử.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản hội đàm song phương ở Hawaii]

Phía Hàn Quốc vẫn sẵn sàng đối thoại với Nhật Bản để phối hợp về loạt vấn đề khu vực và toàn cầu, như dịch COVID-19, khủng hoảng khí hậu, chuỗi nguồn cung và trật tự kinh tế.

Theo ông, hợp tác giữa hai nước là trách nhiệm của thế hệ hiện nay và cũng là vì lợi ích của các thế hệ trong tương lai.

Quan hệ Nhật Bản và Hàn Quốc tồn tại tranh chấp lãnh thổ và tranh cãi lịch sử. Quan hệ ngoại giao song phương đã xấu đi trong vài năm qua, đặc biệt là từ năm 2018, khi các tòa án Hàn Quốc ra phán quyết ủng hộ việc Nhật Bản phải bồi thường vì những thảm kịch trong giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Đỉnh điểm căng thẳng leo thang vào năm 2019, khi Nhật Bản áp đặt các hạn chế thương mại mới đối với Hàn Quốc và Hàn Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát đối với hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản. Điều này đã tạo nên cuộc tranh chấp thương mại lớn, kéo lùi tiến trình phát triển sâu rộng của hai quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục