Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản hội đàm song phương ở Hawaii

Những người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản đã thảo luận về một loạt vấn đề khu vực và song phương, trong đó có vấn đề Triều Tiên và tranh cãi liên quan đến lịch sử.
Ngoại trưởng Hàn Quốc, Nhật Bản hội đàm song phương ở Hawaii ảnh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 12/2 đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi tại thành phố Honolulu để thảo luận về một loạt vấn đề khu vực và song phương, trong đó có vấn đề Triều Tiên và tranh cãi liên quan đến lịch sử.

Cuộc gặp song phương này được tổ chức trước khi những người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến tham gia hội đàm ba bên với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở thành phố thủ phủ của Hawaii.

[Hàn Quốc-Nhật Bản thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: “Ngoại trưởng Chung Eui-yong đã nhấn mạnh rằng Hàn Quốc và Nhật Bản là những nước láng giềng gần gũi nhất nên phải phối hợp cùng nhau vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực Đông Bắc Á và toàn cầu, đồng thời hiểu biết đúng đắn về lịch sử là một nền tảng cho sự phát triển hướng tới tương lai của mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản.”

Thông cáo có đoạn: “Ngoại trưởng Chung cũng nêu rõ các biện pháp hạn chế thương mại của Nhật Bản cần phải sớm được dỡ bỏ… Hai Ngoại trưởng đã nhắc lại yêu cầu đối thoại với Triều Tiên nhằm sớm tái khởi động tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tầm quan trọng của hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản và hợp tác Hàn Quốc-Nhật Bản-Mỹ, đồng thời nhất trí phối hợp với nhau trong tương lai.”

Cuộc gặp song phương nói trên là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi ông Hayashi được bổ nhiệm hồi tháng 10/2021.

Hai Ngoại trưởng trước đó đã điện đàm sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 30/1, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm Bình Nhưỡng phát triển hoặc thử nghiệm bất kỳ loại tên lửa đạn đạo nào./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục