Han Quoc keu goi Nhat Ban ung ho no luc cai thien quan he lien Trieu hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 1/9, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi sự ủng hộ của Tokyo trong việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều, nhấn mạnh rằng điều đó sẽ "rất có lợi cho Nhật Bản."

Những bình luận trên được đưa ra tại cuộc gặp đầu tiên của ông Lee với Đại sứ Nhật Bản Koji Tomita sau khi ông nhậm chức hồi tháng Bảy vừa qua.

Ông Lee nêu bật sự cần thiết trong việc duy trì hợp tác sau quyết định từ chức của Thủ tướng Abe Shinzo.

Bộ trưởng Lee nói: "Thủ tướng Abe đã thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe. Chính phủ của chúng tôi rất lấy làm tiếc khi biết điều này và hy vọng ông sớm bình phục. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tới với chính quyền mới của Nhật Bản và chúng tôi hy vọng duy trì hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là trong việc đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á."

Bên cạnh đó, ông Lee cũng kêu gọi Nhật Bản ủng hộ các nỗ lực của Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ liên Triều "với triển vọng to lớn.'

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản Koji Tomita cũng nhất trí về sự cần thiết nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân, tuy nhiên, ông nhấn mạnh một số vấn đề tồn tại mà Tokyo và Bình Nhưỡng cần giải quyết trước tiên, trong đó có việc công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Quan hệ liên Triều đã rơi vào bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra đầu năm ngoái không đạt được thỏa thuận.

Quan hệ thậm chí trở nên xấu đi khi Triều Tiên đóng cửa văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)