Han Quoc keu goi Trieu Tien ngung khieu khich, quay tro lai doi thoai hinh anh 1Người dân theo dõi qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 25/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kwon Young-se lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với “sự răn đe tăng cường” từ Seoul và Washington.

Ông Kwon cho biết việc Triều Tiên bắn 3 tên lửa, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trước đó cùng ngày gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời kêu gọi Triều Tiên thay đổi cách giải quyết.

[Hàn Quốc: Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa]

Ông Kwon nhấn mạnh: “Triều Tiên sẽ không đạt được gì ngoài việc đối mặt với các động thái tăng cường răn đe của Hàn Quốc và Mỹ cùng những bất lợi khác do các hành động khiêu khích này. Bình Nhưỡng nên dừng ngay các hành động khiêu khích để không tự cô lập mình và mắc kẹt trong các lệnh trừng phạt, đồng thời chọn con đường đối thoại và ngoại giao để đạt được các yêu cầu của mình.”

Bộ trưởng Kwon bày tỏ lấy làm tiếc về sự im lặng của Triều Tiên đối với đề nghị của Seoul về tham vấn hợp tác chăm sóc y tế liên quan đến COVID-19.

Bên cạnh đó, ông Kwon nhắc lại việc Seoul sẵn sàng đối thoại với Bình Nhưỡng trong “bất kỳ chủ đề nào mà không cần điều kiện tiên quyết.”./.

(Vietnam+)