Han Quoc lap nhom co van chuan bi cho hoi nghi thuong dinh lien Trieu hinh anh 1Cựu Tổng thống Kim Dae-jung là một thành viên của nhóm cố vấn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Nguồn: Xinhuanet/Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/3, Chính phủ Hàn Quốc đã lựa chọn nhiều cựu quan chức hàng đầu về vấn đề Triều Tiên và các chuyên gia về quan hệ liên Triều đưa vào nhóm các cố vấn chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra vào tháng tới.

Nhóm này bao gồm các cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc dưới thời các chính quyền theo đường lối tự do của các cựu Tổng thống Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun, như các ông Lim Dong-won, Jeong Se-hyun, Lee Jong-seok và Lee Jae-jeong.

Bên cạnh đó, các nghị sỹ thuộc đảng Vì Dân chủ và Hòa bình, Park Jie-won và Chung Dong-young cũng được đưa vào nhóm trên vì đã tham gia chuẩn bị cho hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào các năm 2000 và 2007.

[Hàn Quốc hoan nghênh cuộc hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên-Trung Quốc]

Ngoài ra, trong danh sách còn có Cố vấn an minh đặc biệt của Tổng thống Moon Jae-in là ông Moon Chung-in; Giám đốc Viện Sejong Baek Jong-chun; giáo sư Trường Đại học Quốc gia Seoul Han Wan-sang và cựu Đại sứ tại Mỹ Hong Seok-hyun.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đã được lên kế hoạch trong chuyến thăm của một phái đoàn cấp cao Hàn Quốc đến Triều Tiên vừa qua.

Bên cạnh đó, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ diễn ra vào tháng Năm tới.

Vừa qua, ông Kim Jong-un đã thực hiện chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un đã khẳng định quan điểm nhất quán của Bình Nhưỡng là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định sẵn sàng đối thoại và tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)