Han Quoc lo ngai ve cac cuoc Ảnh tư liệu: Một vụ thử vũ khí của Triều Tiên tại tỉnh Nam Pyongan, Triều Tiên ngày 10/9/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/3, các bộ trưởng liên quan đến an ninh ở Hàn Quốc bày tỏ "đặc biệt lo ngại" về "các cuộc diễn tập tấn công hỗn hợp" liên tục mà các lực lượng vũ trang Triều Tiên đang tiến hành.

Bình luận trên được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng hai vật thể bay chưa xác định "tầm ngắn," cũng là vụ phóng đầu tiên trong từ đầu năm đến nay của Triều Tiên.

[Hàn Quốc duy trì tư thế sẵn sàng sau vụ Triều Tiên phóng vật thể]

Trong một thông cáo báo chí sau cuộc họp khẩn do Chánh Văn phòng an ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì, Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống) cho biết các bộ trưởng kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động tương tự, vốn "không hữu ích cho các nỗ lực giảm căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên."

Cuộc họp trên có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon.

Các quan chức Hàn Quốc đã phân tích bối cảnh và ý định của cuộc diễn tập tấn công hỗn hợp mà Triều Tiên tiến hành, cùng lúc với vụ phóng các vật thể bay tầm ngắn. Theo thông cáo, quân đội Triều Tiên đã tiến hành cuộc huấn luyện tấn công hỗn hợp trong ngày 28/2.

Nhà Xanh cho biết thêm các bộ trưởng đã "bày tỏ lo ngại đặc biệt" về việc Triều Tiên leo thang căng thẳng với các cuộc diễn tập "liên tục" ở gần thành phố Wonsan và nối lại việc phóng các vật thể bay tầm ngắn sau gần ba tháng. Tuy nhiên, Hàn Quốc không coi vụ phóng mới là một hành động khiêu khích./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)