Khu du lịch chung tại núi Kumgang ngày 21/2/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, giới chức Hàn Quốc ngày 28/1 cho biết, ​chính phủ nước này đang xem xét và lo ngại về việc cung cấp sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên trong các sự kiện văn hóa chung sắp tới trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế đang được áp đặt lên Bình Nhưỡng liên quan tới các vụ thử tên lửa.

Một quan chức chính phủ giấu tên nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị Triều Tiên chịu trách nhiệm cung cấp điện cần thiết để tổ chức các sự kiện văn hóa chung và nhận được câu trả lời rằng rất khó để cung cấp điện một cách ổn định cho các cơ sở được xây dựng bởi phía Hàn Quốc. Cuối cùng, chúng tôi là những người phải giải quyết vấn đề về điện."

[Triều Tiên chấp thuận đón đội tiền trạm Hàn Quốc tập huấn trượt tuyết]

Quan chức trên cũng nhấn mạnh rằng, sẽ càng khó hơn để vận chuyển sản phẩm dầu mỏ tinh chế tới Triều Tiên do những lệnh trừng phạt mới được áp đặt bởi Liên hợp quốc​ và Mỹ.

Quan chức cho hay: "Chúng tôi tin rằng sẽ không có vấn đề nếu chúng tôi cung cấp dầu cho Triều Tiên và báo cáo lại với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau đó."

Hai miền Triều Tiên đã nhất trí hồi tuần trước sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa tại núi Kumgang nằm ở bờ biển phía Đông Triều Tiên, trước khi Thế vận hội mùa Đông khai mạc tại PyeongChang, Hàn Quốc vào ngày 9/2./.