Han Quoc, My, Nhat Ban dien dam ve van de ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa-trung đất đối đất Hwasong 12 tại một địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 14/3, các phái viên hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã tiến hành điện đàm nhằm lên án các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.

Cuộc điện đàm giữa Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc Noh Kyu-duk với người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên liên quan tới khả năng Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo thông báo của bộ trên, trong cuộc điện đàm, ba bên chỉ trích một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên, xem đây là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng sớm quay lại bàn đàm phán.

[Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại để "phi hạt nhân hóa hoàn toàn"]

Các Đặc phái viên Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng nhất trí theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và duy trì hợp tác chặt chẽ để ứng phó với các hành động của quốc gia Đông Bắc Á này.

Hàn Quốc và Mỹ gần đây công bố các đánh giá cho rằng các vụ phóng được cho là phóng thử vệ tinh của Triều Tiên ngày 27/2 và ngày 5/3 vừa qua là một trong những nỗ lực phát triển hệ thống ICBM mới trước khi tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Về phần mình, Triều Tiên khẳng định các vụ phóng nằm trong chương trình phát triển vệ tinh do thám của nước này./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)