Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đạt tiến bộ chia sẻ thông tin tình báo

Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/12 đưa tin Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán về việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự giữa 3 nước.
Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đạt tiến bộ chia sẻ thông tin tình báo ảnh 1Nhà lãnh đạo ba nước trong cuộc gặp 3 bên hồi tháng 3/2014. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/12 đưa tin Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán về việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự giữa 3 nước, nhằm đối phó tốt hơn với điều mà họ gọi là các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ phía Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc thảo luận cấp làm việc giữa 3 nước đang được tiến hành hướng tới việc ký kết biên bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin tình báo quân sự, đồng thời nhấn mạnh các cuộc thảo luận "đã đạt tiến bộ đáng kể".

Tuy nhiên, một quan chức khác cho rằng khó có thể tiên đoán liệu văn bản này có thể được ký kết trong năm nay hay không.

Hồi tháng 5 vừa qua, trong cuộc gặp ở Singapore, bộ trưởng quốc phòng 3 nước đã nhất trí việc tiến hành thảo luận cấp làm việc về vấn đề trên. Hàn Quốc và Nhật Bản đã nỗ lực thúc đẩy nhằm đạt thỏa thuận song phương chia sẻ thông tin tình báo quân sự về Triều Tiên từ tháng 6/2012, nhưng đến phút chót phía Hàn Quốc đã gác việc này lại do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận trong nước.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang xấu đi, nay Seoul hướng sang thỏa thuận 3 bên. Thỏa thuận song phương về chia sẻ thông tin tình báo quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như giữa Mỹ và Nhật Bản đã được ký kết, nhưng chưa có thỏa thuận giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn quốc đã nêu rõ thỏa thuận ba bên sẽ chỉ giới hạn trong khuôn khổ các vấn đề liên quan đến mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

EU hạ trần giá dầu thô Nga xuống 44,10 USD mỗi thùng

EU chính thức kích hoạt cơ chế điều chỉnh tự động trần giá dầu thô Nga, đưa mức trần xuống 44,10 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với mức trước, nhằm tiếp tục siết nguồn thu năng lượng của Moskva.