Han Quoc san sang xem xet lai GSOMIA neu cai thien quan he voi Nhat hinh anh 1Ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc (ở giữa) phát biểu tại buổi họp báo, ngày 10/11. (Nguồn: Yonhap)

Trong cuộc họp báo giữa nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết nước này có thể xem xét lại quyết định chấm dứt Hiệp định Đảm bảo Thông tin Quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản nếu quan hệ song phương được bình thường hóa.

Quan chức này khẳng định Nhật Bản là đối tác của Hàn Quốc vì hòa bình và an ninh ở Đông Bắc Á.

Trước đó, hôm 22/8, Hàn Quốc đã thông báo quyết định không gia hạn thỏa thuận, được ký vào năm 2016, sau khi Tokyo loại Seoul khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, một động thái mà Hàn Quốc cho là hành động trả đũa quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động Hàn Quốc bị ép buộc thời chiến.

GSOMIA sẽ hết hạn vào ngày 23/11 tới và Mỹ đã thúc ép Hàn Quốc phải gia hạn thỏa thuận, vì cho rằng Hiệp định này rất quan trọng trong hợp tác an ninh ba bên (Mỹ-Nhật-Hàn) tại khu vực.

[Khả năng Hàn Quốc cân nhắc lại hiệp định GOSMA với Nhật Bản]

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị cấp cao thường niên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Bangkok, Thái Lan. Ông Moon miêu tả đây là "cuộc gặp có ý nghĩa" có thể dẫn đến các cuộc đàm phán thêm giữa hai bên.

Ông Chung nói: "Nếu quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản được bình thường hóa, chính phủ của chúng tôi có ý định xem xét việc gia hạn GSOMIA một lần nữa."

Theo quan chức này, ngay cả khi GSOMIA hết hạn, việc trao đổi thông tin quân sự với Nhật Bản sẽ không bị cắt đứt hoàn toàn và sẽ có "tác động hạn chế" đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc. Ông rõ ràng đang đề cập đến trao đổi thông tin quân sự gián tiếp với Tokyo thông qua Washington.

GSOMIA giữa Seoul và Tokyo được tự động gia hạn hằng năm trừ phi một trong hai bên bày tỏ ý định hủy bỏ nó 90 ngày trước khi kết thúc thời hạn một năm. Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự này được coi là biểu tượng hiếm hoi của niềm tin giữa hai nước và là nền tảng chính cho hợp tác an ninh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)