Han Quoc, Trieu Tien nhat tri xin dong dang cai Olympic mua He 2032 hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang (phải) và người đồng cấp Triều Tiên Won Kil-u trong cuộc gặp tại văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên ngày 2/11. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 2/11 đã nhất trí thông báo tới Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về ý định của hai bên về việc xin đồng đăng cai Olympic mùa Hè năm 2032.

Hai bên đạt được thỏa thuận trên trong cuộc thảo luận diễn ra tại thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên. Hàn Quốc và Triều Tiên cũng thông báo hai bên sẽ nỗ lực thành lập một đội tuyển chung tại giải bóng ném nam thế giới vào năm sau.

Tham gia cuộc gặp trên có Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Roh Tae-kang và người đồng cấp Triều Tiên Won Kil-u cùng với các quan chức khác tại văn phòng liên lạc liên Triều ở thị trấn Kaesong của Triều Tiên.

Thế vận hội mùa Đông Olympic Pyeongchang diễn ra tại Hàn Quốc hồi tháng 2/2018 được xem là sự kiện quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong các hoạt động ngoại giao thể thao giữa hai miền Triều Tiên.

Tại sự kiện này, đoàn thể thao hai miền đã diễu hành chung dưới lá cờ Bán đảo Triều Tiên thống nhất. Mới đây, tại Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) tại Indonesia, hai nước cũng đã lập đội tuyển bóng chuyền chung, tham gia thi đấu.

Việc hai miền liên tục có các hoạt động giao lưu thể thao được nhìn nhận là những nỗ lực tích cực trong tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều, hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)