Han Quoc: Ung vien Ngoai truong se tiep can hoa binh voi Trieu Tien hinh anh 1Ứng viên Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 5/2, ứng viên Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong cam kết sẽ sớm đạt được tiến bộ thực sự trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị bế tắc.

Ông Chung, cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Moon Jae-in, được ông Moon đề cử vào vị trí lãnh đạo Bộ Ngoại giao hồi tháng Một vừa qua.

Phát biểu trong phiên điều trần kiểm tra tư cách và năng lực tại Quốc hội, ông Chung Eui-yong cho biết trên cơ sở chiến lược phối hợp với tân chính quyền Mỹ, ông sẽ tập trung đặt nền móng cho tiến bộ thực sự trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua sớm nối lại đối thoại giữa Washingon và Bình Nhưỡng.

Ông nhấn mạnh sẽ theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao hòa bình để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên dựa trên ba nguyên tắc gồm không chiến tranh, bảo đảm an ninh của các bên và cùng thịnh vượng.

Dự kiến, ông sẽ thúc đẩy sự tham gia của Bình Nhưỡng trong một sáng kiến do Seoul đứng đầu nhằm hợp tác khu vực trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như trong các cuộc khủng khoảng y tế khác, đồng thời cổ vũ Triều Tiên tham gia diễn đàn y tế Đông Bắc Á.

Đề cao tầm quan trọng trong mối quan hệ với Mỹ, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh liên minh Hàn-Mỹ là nền tảng cho ngoại giao và an ninh của Hàn Quốc, đồng thời cam kết phát triển liên minh này vững chắc hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn và bao trùm hơn.

[Hàn Quốc cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán quân sự liên Triều]

Ông cho biết sẽ tăng cường củng cố và mở rộng liên minh thông qua thúc đẩy trao đổi cấp cao sớm với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, tìm kiếm các giải pháp khả thi cho các vấn đề trở ngại liên minh, tăng cường hợp tác quốc tế trong các vấn đề y tế, an ninh và biến đổi khí hậu.

Về quan hệ với Nhật Bản, ông Chung Eui-yong cho rằng mặc dù giữa hai nước vẫn còn tồn tại một số vấn đề chưa được giải quyết liên quan lịch sử và thương mại, song Nhật Bản là đối tác và láng giềng thân cận của Hàn Quốc trong hợp tác thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Á.

Ông sẽ nỗ lực nối lại hợp tác lâu dài, mang tính xây dựng giữa hai bên, trong khi tìm kiếm giải pháp sáng suốt cho các vấn đề tồn tại thông qua đối thoại và giao thiệp ngoại giao.

Ông Chung Eui-yong được cho là người phụ trách chính sách của Tổng thống đối với Triều Tiên. Phát biểu của ông được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ sau khi ông Biden nhậm chức hôm 20/1, trong đó hai bên nhất trí xây dựng "chiến lược toàn diện" chung để giải quyết vấn đề Triều Tiên./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)