Hang hang khong quoc gia Iraq noi lai cac chuyen bay toi Syria hinh anh 1(Nguồn: justdial.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng hàng không quốc gia Iraq Iraqi Airways đã quyết định nối lại các chuyến bay tới quốc gia láng giềng Syria vào ngày 18/5 sau hơn 8 năm đình chỉ hoạt động trên lộ trình này.

Người phát ngôn của hãng Iraqi Airways - ông Layth al-Rubaie cho biết trước mắt, hãng này sẽ mở các chuyến bay hàng tuần từ Baghdad tới Damascus và "tần suất bay có thể được tăng thêm trong trường hợp cần thiết."

Ông Layth al-Rubaie nhấn mạnh tuyến bay Baghdad-Damascus là rất quan trọng đối với cả hai nước, do một cộng đồng lớn người Iraq đang sinh sống tại Syria, cũng như lưu lượng thương mại lớn và tiềm năng phát triển du lịch của hai nước.

Bộ Giao thông Syria đã hoan nghênh quyết định nối lại các chuyến bay của Iraqi Airways trong một thông báo trên trang Facebook chính thức của bộ này. Hãng hàng không Iraq đã buộc phải đình chỉ bay tới Syria từ tháng 12/2011, 9 tháng sau khi các cuộc xung đột bùng phát tại Syria, do có nhiều tuyến bay đi qua vùng chiến sự.

Phần lớn các hãng hàng không đã dừng bay qua Syria, thay vào đó bay qua các tuyến đường dài hơn vì lí do an toàn. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Syria đang dần đi vào hồi kết sau khi quân đội Chính phủ Syria liên tiếp giành thắng lợi trước phiến quân và các phần tử thánh chiến với sự trợ giúp quân sự của Nga kể từ năm 2015. Hiện quân đội Syria đã giải phóng và kiểm soát hơn 2/3 đất nước./.

Công Đồng - Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)