Iraq khẳng định tình hình an ninh trong nước ổn định

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iraq được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ thị một số nhân viên rời khỏi Iraq trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng.
Iraq khẳng định tình hình an ninh trong nước ổn định ảnh 1Lực lượng an ninh Iraq gác tại Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Ngoại giao Iraq ngày 15/5 khẳng định tình hình an ninh tại nước này ổn định.

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ thị một số nhân viên rời khỏi Iraq trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq Ahmed al-Sahaf nêu rõ tình hình an ninh tại Iraq rất ổn định. Iraq là một quốc gia tôn trọng đối tác và bạn bè đồng thời chia sẻ lợi ích chung với họ.

[Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu một số nhân viên chính phủ rời khỏi Iraq]

Bộ Ngoại giao Iraq phối hợp với tất cả các bên liên quan căng thẳng Mỹ-Iran và Baghdad thúc đẩy đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ thị các nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad cũng như lãnh sự quán tại thành phố Erbil của Iraq nếu không có việc khẩn cấp phải rời khỏi nước này.

Chỉ thị được đưa ra sau khi quân đội Mỹ cho biết các lực lượng Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ ở Iraq và Syria do lo ngại "những mối đe dọa từ các lực lượng được Iran hậu thuẫn" trong khu vực.

Cùng ngày, Đức và Hà Lan thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động huấn luyện quân sự tại Iraq trong bối cảnh Mỹ cảnh báo các mối đe dọa gia tăng.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Pháp ngày 15/5 cho biết quân đội nước này hiện không có kế hoạch đình chỉ các hoạt động huấn luyện quân sự tại Iraq.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin khẳng định "Không có thay đổi nào đối với can dự của Pháp vào thời điểm này." Hiện Pháp triển khai 300 quân nhân tham gia sứ mệnh huấn luyện quân sự tại Iraq.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây quyết định chính thức chấm dứt miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran.

Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự hạng nặng, trong đó có các máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông - động thái mà Washington tuyên bố là để "đối phó với các mối đe dọa từ Iran"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục