Hàng không yêu cầu đánh giá và báo cáo tình trạng mặt đường băng

Các hãng hàng không Việt Nam thông báo cho tổ lái kế hoạch thử nghiệm đánh giá và báo cáo tình trạng mặt đường cất hạ cánh tại các cảng hàng không sân bay.
Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành hàng không triển khai kế hoạch thử nghiệm chương trình đánh giá báo cáo tình trạng mặt đường cất hạ cánh tại các cảng hàng không, sân bay.

Mục đích của công tác triển khai thử nghiệm này nhằm để hoàn thiện các quy định, hướng dẫn, quy chế, quy trình, thủ tục, công tác phối hợp, trao đổi thông tin trong triển khai việc theo dõi, đánh giá, báo cáo công bố tình trạng mặt đường cất hạ cánh tại các cảng hàng không, sân bay của nhà chức trách hàng không, người khai thác cảng, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, người khai thác tàu bay và các bên liên quan.

Kế hoạch này được Cục Hàng không nhấn mạnh sẽ rèn luyện kỹ năng thực hiện, xử lý tình huống cho nhân sự thực hiện công tác đánh giá và báo cáo tình trạng mặt đường cất hạ cánh cũng như rút kinh nghiệm và hoàn thiện, chỉnh sửa các quy định, hướng dẫn, quy chế, quy trình, thủ tục thực hiện để phù hợp với thực tế trước khi triển khai chính thức.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không Vân Đồn thông báo kế hoạch trên đến tất cả các hãng hàng không trong nước và quốc tế; các cơ quan, đơn vị có liên quan để phối hợp; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, thiết lập các hệ thống, công cụ cần thiết cho việc tổ chức thực hiện và bảo đảm tuyệt đối hoạt động bay trong quá trình thử nghiệm; rà soát nhân sự tham gia triển khai và báo cáo Cục kết quả thực hiện thử nghiệm theo từng giai đoạn.

[Một đường băng sân bay Nội Bài được đưa vào khai thác từ ngày 9/9]

Ngoài ra, Cảng hàng không Vân Đồn khẩn trương hoàn thiện quy chế phối hợp với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), công ty Quản lý bay miền Bắc đảm bảo có thể tổ chức triển khai thử nghiệm theo kế hoạch.

VATM thực hiện việc thông báo tin tức hàng không liên quan đến tình trạng mặt đường cất hạ cánh theo quy định và tổ chức điều hành bay đảm bảo an toàn hiệu quả; chuẩn bị sẵn nguồn lực, rà soát nhân sự tham gia triển khai thử nghiệm.

Các hãng hàng không Việt Nam thông báo cho tổ lái kế hoạch thử nghiệm đánh giá và báo cáo tình trạng mặt đường cất hạ cánh tại các cảng hàng không sân bay, chủ động phối hợp với người khai thác cảng và cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong quá trình thực hiện…

Cục Hàng không yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn an ninh cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, người khai thác tàu bay trong quá trình thử nghiệm, kịp thời báo cáo Cục những vướng mắc (nếu có) trong quá trình kiểm tra thử nghiệm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục