Hàng triệu cử tri Serbia đi bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic của đảng Tiến bộ cầm quyền, đang dẫn đầu với mức độ ủng hộ ổn định 50%.
Hàng triệu cử tri Serbia đi bỏ phiếu bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới ảnh 1Đương kim Thủ tướng Serbia Alexandar Vucic. (Nguồn: AP)

Ngày 2/4, khoảng 6,8 triệu cử tri Serbia đi bỏ phiếu tại 8.523 đơn vị bầu cử, trong đó có 90 đơn vị trên lãnh thổ tỉnh tự trị Kosovo-Metohija, để bầu Tổng thống nhiệm kỳ mới. Ngoài ra, sẽ có 53 đơn vị bầu cử tại 32 nước mở cửa để công dân Serbia ở nước ngoài bỏ phiếu.

Các phòng phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng giờ địa phương (12 giờ giờ Việt Nam) và đóng cửa vào 20 giờ (giờ địa phương) cùng ngày. Kết quả bầu cử được công bố trong vòng 96 giờ sau khi các phòng bỏ phiếu đóng cửa.

Tham gia tranh cử có 11 ứng cử viên. Theo các cuộc thăm dò dư luận, đương kim Thủ tướng Alexandar Vucic của đảng Tiến bộ (SNS) cầm quyền, đang dẫn đầu với mức độ ủng hộ ổn định 50%, đứng thứ 2 là ông Saca Yankovic - ứng cử viên của phong trào "Serbia không sợ hãi" có khả năng giành được 12% và có thể lọt vào vòng 2 nếu cuộc bầu cử phải tổ chức vòng 2.

Ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ sẽ đắc cử ngay tại vòng một. Nếu không ứng cử viên nào được hơn 50% số phiếu ủng hộ, 2 ứng cử viên được nhiều phiếu nhất sẽ tham gia tranh cử trong vòng 2 được tổ chức trong vòng 15 ngày sau đó. Nếu trong vòng 2, cả 2 ứng cử viên đều được số phiếu ủng hộ như nhau, vòng 3 sẽ được tổ chức sau 15 ngày.

Theo Hiến pháp Serbia, Tổng thống được bầu nhiệm kỳ 5 năm và không thể giữ chức vụ này 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Serbia theo chế độ cộng hòa nghị viện, trong đó Tổng thống chủ yếu có chức năng đại diện, có quyền đề xuất ứng cử viên Thủ tướng với Quốc hội, có quyền ký phê chuẩn hoặc phủ quyết các đạo luật, bổ nhiệm và triệu hồi đại sứ, ân xá và khen thưởng. Tổng thống cũng là Tổng Tư lệnh Quân đội.

Ngoài các quan sát viên của Serbia còn có các quan sát viên nước ngoài đến từ Nghị viện châu Âu, Phái bộ Liên minh châu Âu tại Serbia, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các nước như Nga, Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Italy.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục