Ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quân sự tại Los Angeles (Mỹ) vào tuần tới, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về nguy cơ đội ngũ nhân viên người Hàn Quốc làm việc trong Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) phải nghỉ việc. 

Theo đó, Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart sẽ dẫn đầu phái đoàn mỗi nước tham gia vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày 17-18/3.

Khoảng 9.000 nhân viên Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ nghỉ việc không lương, bắt đầu từ ngày 1/4, nếu hai nước không đạt được thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) mới về chia sẻ chi phí quân sự.

Lực lượng USFK gồm 28.500 binh sỹ đã nhiều lần cảnh báo những nhân viên trên có thể rơi vào tình trạng "không nhiệm vụ và không lương" tạm thời do chưa đạt được SMA - một động thái được cho nhằm gây sức ép buộc phía Hàn Quốc phải nhượng bộ trong các cuộc đàm phán.

[Mỹ gây sức ép với Hàn Quốc về thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng]

SMA là thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ. Hai bên đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán nhằm ấn định mức chi phí mà Hàn Quốc đóng góp để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này song đến nay vẫn chưa có thỏa thuận cụ thể nào được nhất trí.

Kể từ năm 1991, Seoul bắt đầu chia sẻ chi phí tài chính duy trì sự hiện diện của USFK tại Hàn Quốc theo SMA, bao gồm các chi phí thuê người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự và hỗ trợ hậu cần.

Theo thỏa thuận này, năm 2019, Hàn Quốc đóng góp 870 triệu USD, tăng 8,2% so với năm trước.

Từ tháng 9 năm ngoái đến nay, Seoul và Washington đã tiến hành tổng cộng 6 vòng đàm phán.

Vòng đàm phán song phương mới nhất diễn ra tại Washington hồi tháng 1 vừa qua không thể hóa giải những khác biệt trong một số điểm then chốt, như tổng mức đóng góp tài chính của Seoul và việc gia hạn thỏa thuận SMA, đã hết hạn cuối năm ngoái./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)