My gay suc ep voi Han Quoc ve thoa thuan chia se chi phi quoc phong hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 23/2, Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ cho nghỉ phép "phần lớn" nhân viên là công dân Hàn Quốc tại các căn cứ quân sự của nước này ở Bán đảo Triều Tiên nếu hai bên không đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng vào đầu tháng 4 tới.

Trong một "bản tin truyền thông" hiếm thấy được chuẩn bị trước cho cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại Washington ngày 24/2, Lầu Năm Góc cho hay hai bên sẽ thảo luận về một loạt vấn đề song phương, trong đó có môi trường an ninh khu vực, chính sách đối với Triều Tiên, chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến theo kế hoạch, và thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự, còn gọi là Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt (SMA).

[Hàn Quốc và Mỹ chưa đạt thỏa thuận về chia sẻ chi phí quốc phòng]

Hai bên đã tổ chức 6 vòng đàm phán để gia hạn thỏa thuận này trong năm ngoái, theo đó, Hàn Quốc đồng ý chi 870 triệu USD để duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ đồn trú trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo bản tin, phần đóng góp của Hàn Quốc được sử dụng để trả lương cho những nhân viên Hàn Quốc tại các căn cứ quân sự Mỹ, một số dự án xây dựng và hỗ trợ hậu cần. Khoản kinh phí này sẽ cạn kiệt vào 31/3 tới./.

(Vietnam+)