Han-My thao luan mo rong pham vi quan ly nguy co cua lien quan hinh anh 1Hình ảnh quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. (Nguồn: defense)

Quân đội hai nước Hàn-Mỹ được cho là đã bắt đầu thảo luận vai trò của mỗi bên để đối phó với những nguy cơ phát sinh sau khi Mỹ giao quyền tác chiến thời chiến cho Hàn Quốc.

Đài truyền hình KBS của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin từ chính phủ ngày 29/10 cho hay, hai nước Hàn-Mỹ đã bắt đầu thảo luận sửa đổi nội dung "Bản cam kết về quản lý nguy cơ của đồng minh Hàn-Mỹ."

Văn kiện này có nội dung quy định trong trường hợp phát sinh khủng hoảng, vai trò đối phó của liên quân Hàn-Mỹ, cũng như vai trò của mỗi bên sẽ được giữ bí mật với bên ngoài.

Văn kiện còn bao gồm nội dung giới hạn phạm vi quản lý nguy cơ của liên quân "khi xảy ra tình huống khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên."

Washington được cho là đã đề xuất mở rộng phạm vi đối phó của đồng minh kể cả khi nước Mỹ xảy ra tình huống nguy cấp.

[Quân đội Mỹ, Hàn Quốc lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận chung]

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, hiện hai bên vẫn chỉ mới bắt đầu thảo luận sửa đổi "Bản cam kết quản lý nguy cơ của đồng minh Hàn-Mỹ," nên mỗi bên sẽ nêu hết mọi khả năng để bàn bạc, song chưa biết kết quả thế nào.

Vấn đề sửa đổi bản cam kết sau khi thảo luận sẽ được báo cáo lên Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Hội nghị tư vấn an ninh Hàn-Mỹ (SCM) ở Seoul vào trung tuần tháng 11 tới.

Tổng thống Donald Trump đã đề nghị Hàn Quốc tăng khoản đóng góp cho quân đồn trú Mỹ. Đáp lại, Hàn Quốc được cho là thể hiện thái độ không tán thành với đề xuất của Mỹ.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong quân đội cho rằng Seoul khó có thể từ chối khi Washington ra điều kiện chuyển giao quyền tác chiến sớm và tăng khoản đóng góp chi phí quân sự./.

(Vietnam+)