Han-Nhat mo phien tham van ve giai tru quan bi dau tien trong 5 nam hinh anh 1Cuộc thử nghiệm ở giai đoạn cuối quan trọng trong việc phát triển các vệ tinh do thám tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên), ngày 18/12/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/5 thông báo nước này và Nhật Bản đã tổ chức các cuộc tham vấn song phương về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân đầu tiên trong vòng 5 năm qua và kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức rút lại kế hoạch phóng vệ tinh do thám quân sự.

Vụ trưởng phụ trách hoạch định ngoại giao và không phổ biến vũ khí hạt nhân của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Park Young-hyo đã gặp Vụ trưởng Vụ giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí và khoa học của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Atsushi Kaifu tại đảo Jeju (Hàn Quốc) vào ngày 29/5.

[Hàn Quốc và Nhật Bản đàm phán thúc đẩy hợp tác năng lượng]

Hai bên bày tỏ quan ngại về mối đe dọa hạt nhân gia tăng cũng như kế hoạch của Triều Tiên phóng vệ tinh do thám trong những tuần tới. Các quan chức hối thúc Triều Tiên hủy kế hoạch phóng, mà họ cáo buộc là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó cấm tất cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về những thách thức đối với cơ chế giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế, đồng thời thảo luận cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực liên quan.

Trước đó, ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6.

Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Triều Tiên đã thông báo cho chính phủ Nhật Bản về kế hoạch thiết lập vùng biển nguy hiểm trong khoảng thời gian trên.

Bên cạnh đó, theo đài NHK, Triều Tiên cũng thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về kế hoạch phóng vệ tinh của nước này./.

(Vietnam+)