HDBA LHQ hop kin ve de xuat giam trung phat Trieu Tien hinh anh 1Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng Reuters đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa tiến hành một cuộc họp kín để thảo luận lại về đề xuất do Trung Quốc và Nga đệ trình liên quan đến việc giảm nhẹ trừng phạt Triều Tiên.

Trước đó vào hồi đầu tháng 12, Trung Quốc và Nga đã trình dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để đề nghị giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng không được cơ quan này ủng hộ.

Dự thảo kiến nghị giảm trừng phạt Triều Tiên trong lĩnh vực thủy sản và dệt may, vốn là mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiên.

Dự thảo cũng đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt liên quan đến việc trục xuất công nhân Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài. Nội dung kiến nghị cũng bao gồm miễn trừng phạt đối với các dự án hợp tác đường sắt và đường bộ liên Triều.

[Ông Kim Jong-un cảnh báo 'tình trạng nghiêm trọng' đối với nền kinh tế]

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ kết quả Hội nghị Bộ chính trị mở rộng lần thứ 5 khóa 7 của Triều Tiên đang diễn ra từ ngày 28/12, đồng thời đánh giá quy mô hội nghị lần này tương đương hội nghị tổ chức vào năm 2013.

Hồi tháng 3/2013, Triều Tiên đã tổ chức Hội nghị Bộ chính trị mở rộng lần thứ 23 khóa 6 và lần đầu đưa ra khái niệm "đường lối Byungjin" xây dựng kinh tế song song với phát triển vũ khí hạt nhân. Đây cũng là Hội nghị Bộ chính trị mở rộng lần đầu tiên được tổ chức dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.

(Vietnam+)