Hơn 370.000 người thiệt mạng, khoảng 13 triệu người phải rời bỏ nhà cửa hoặc đi tha hương, nền kinh tế bị kéo lùi lại hàng chục thập kỷ, mức độ tàn phá gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Đây là những hệ lụy do cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm tại Syria gây ra theo tính toán của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức có một mạng lưới các nguồn tin trên khắp đất nước Trung Đông này.

Theo SOHR, trong số những người thiệt mạng có 112.000 là dân thường, trong đó hơn 21.000 trẻ em và 13.000 phụ nữ; 125.000 binh sỹ chính phủ và các tay súng ủng hộ Chính phủ Syria; 67.000 các tay súng khác (gồm cả lực lượng nổi dậy và người Kurd).

[Các nhà tài trợ quốc tế cam kết viện trợ gần 7 tỷ USD cho Syria]

Các lực lượng đã tiêu diệt khoảng 66.000 phần tử thánh chiến, chủ yếu thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và lực lượng nổi dậy Hayat Tahrir al-Sham (HTS) có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Cuộc xung đột tại Syria đã buộc khoảng 13 triệu người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa hoặc đi tha hương, nền kinh tế bị tụt hậu 3 thập kỷ, hệ thống hạ tầng cơ sở bị phá hủy, trong khi hoạt động sản xuất điện và dầu mỏ bị tê liệt, mức độ tàn phá gây thiệt hại hàng tỷ USD.

He luy do cuoc chien tranh keo dai 8 nam tai Syria gay ra hinh anh 1Các tay súng IS ra hàng tại Baghouz, tỉnh Deir al-Zour, Syria, ngày 22/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với sự hỗ trợ của các nước đồng minh như Nga và Iran, các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad hiện kiểm soát 2/3 lãnh thổ Syria, các tuyến đường thương mại huyết mạch, song vẫn chưa giành lại một số khu vực chủ chốt như miền Đông Bắc Syria nhiều dầu mỏ, hiện vẫn do các tay súng người Kurd kiểm soát.

Trong khi đó, Các Lực lượng dân chủ Syria vốn nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ, hiện đang đi đầu trong cuộc chiến chống IS đang sắp đến hồi kết ở khu vực gần biên giới Iraq./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)