Ảnh minh họa. (Nguồn: Dw.com)

Một tòa án ở Đức ngày 23/6 đã yêu cầu Chính phủ Đức phải quyết định liệu hãng sản xuất súng Heckler & Koch có được phép xuất khẩu linh kiện vũ khí sang Saudi Arabia hay không.

Đây được xem là thắng lợi của hãng Heckler & Koch sau quá trình xin phép kéo dài suốt hơn 2 năm qua.

Heckler & Koch là một trong những hãng sản xuất súng hàng đầu thế giới. Hãng này đã nộp đơn kiện lên tòa án hồi năm ngoái chống lại việc Chính phủ Đức trì hoãn việc cấp phép xuất khẩu sang Saudi Arabia linh kiện lắp ráp súng trường tấn công G36.

Năm 2008, chính quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký một thỏa thuận béo bở cho phép Saudi Arabia được sản xuất loại súng trường G36. Tuy nhiên, cách đây 2 năm, Chính phủ Đức đã thay đổi các quy định về xuất khẩu vũ khí do sức ép của dư luận và giới báo chí trong nước.

Hồi tháng 1 năm nay. Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel tuyên bố Đức khó có thể xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia sau khi nước này tiến hành hàng loạt vụ hành quyết tập thể các tù nhân.

Từ lâu, các đảng đối lập cũng như các tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Chính phủ Đức ngừng toàn bộ việc xuất khẩu vũ khí tới khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong năm 2015, doanh số xuất khẩu vũ khí của Đức tới Saudi Arabia vẫn đạt 270 triệu euro.

Về phần mình, Saudi Arabia cho rằng hệ thống luật pháp của nước này giữa trên đạo Hồi và việc xét xử của tòa án là hoàn toàn độc lập.

Súng trường tấn công G36 của Heckler & Koch được quân đội nhiều nước coi là tiêu chuẩn. Mới đây, Chính phủ Đức đã cho phép Heckler & Koch chuyển giao cho Oman 660 khẩu súng máy và 550 khẩu súng tiểu liên bán tự động. Chính phủ Đức còn cho phép Heckler & Koch bán cho Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) 130 khẩu súng ngắn và súng trường tự động./.