Hiep hoi Y te Nhat Ban keu goi ban bo tinh trang khan cap toan quoc hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lo ngại tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước, ngày 3/8, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản (JMA) Toshio Nakagawa kêu gọi chính phủ ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc nhằm kiềm chế sự bùng phát số ca nhiễm COVID-19 tại thủ đô Tokyo và nhiều nơi khác.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo một thay đổi chính sách, theo đó chỉ những bệnh nhân COVID-19 thể nặng và những người có nguy cơ bệnh diễn biến nặng mới được nhập viện, trong khi những người khác cần cách ly tại nhà.

Bác sỹ Hironori Sagara, Giám đốc Bệnh viện Đại học Showa, cho biết các bệnh viện ở Tokyo đều đã cảm thấy sức ép, liên tiếp phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng mạnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2.

Thủ đô Tokyo ghi nhận 3.709 ca nhiễm mới trong ngày 3/8, gần bằng con số kỷ lục 4.058 ghi nhận ngày 31/7.

Gần 70% giường cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng đã kín vào ngày 1/8.

[Nhật Bản tăng hỗ trợ y tế cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà]

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết số ca nhiễm ở người trẻ đang tăng lên, trong đó người từ 40-50 tuổi mắc triệu chứng nặng tăng nhiều, nhưng một số người không thể được nhập viện.

Thủ tướng Suga và Ban tổ chức Olympic khẳng định không có liên hệ nào giữa Olympic Tokyo 2020 (diễn ra từ ngày 23/7-8/8) với đợt tăng mạnh số ca nhiễm mới lần này.

Hơn 80% vận động viên và huấn luyện viên sống trong Làng Olympic tại Tokyo đã được tiêm phòng, xét nghiệm là bắt buộc và hạn chế việc di chuyển.

Ngày 3/8, Ban tổ chức thông báo 18 ca nhiễm mới liên quan đến thế vận hội, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở các vận động viên và những người liên quan tới sự kiện thể thao này lên 294.

Trong khi nhiều nước thực thi các biện pháp nghiêm ngặt, các biện pháp khẩn cấp gần đây nhất áp dụng ở Nhật Bản chủ yếu tập trung vào việc đề nghị các quán ăn không phục vụ đồ uống có cồn trong phòng kín và những hàng có phục vụ đồ uống có cồn thì phải đóng cửa trước 20h00./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)