Hoi dam truc tuyen My-Trung Quoc thang than, mang tinh xay dung hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 18/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu sắc trong về quan hệ Trung Quốc-Mỹ, tình hình tại Ukraine và các vấn đề cùng quan tâm.

Phát biểu trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng ngoài việc cần đưa quan hệ song phương đi đúng hướng, Trung Quốc và Mỹ cần chia sẻ trách nhiệm quốc tế và thúc đẩy hòa bình thế giới, với tư cách là hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ông cho biết kể từ hội nghị trực tuyến giữa hai bên hồi tháng 11/2021, thế giới đã có nhiều thay đổi lớn, theo đó xu hướng hòa bình và phát triển đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và thế giới cũng không yên bình và ổn định.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh ông và Tổng thống Biden đều chia sẻ quan điểm hai nước cần tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và tránh đối đầu. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần tăng cường đối thoại và liên lạc ở tất cả các cấp và trên mọi lĩnh vực.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden]

Người đứng đầu Trung Quốc khẳng định cuộc khủng hoảng Ukraine không phải là điều mong muốn. Các sự kiện này một lần nữa cho thấy xung đột và đối đầu không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào, trong khi cộng đồng quốc tế cần trân trọng hòa bình và an ninh.

Về phần mình, Nhà Trắng thông báo trong cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc tìm ra giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã nêu chi tiết về các động thái của Mỹ cũng như các nước đồng minh đối với Nga sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc ủng hộ giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng.

Về quan hệ song phương, Tổng thống Biden khẳng định Washington sẵn sàng đối thoại thẳng thắn và hợp tác chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, quản lý hiệu quả cạnh tranh và bất đồng nhằm đảm bảo mối quan hệ phát triển ổn định. Ông cũng bày tỏ sẵn sàng giữ liên lạc chặt chẽ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm định hướng mối quan hệ giữa hai nước.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí cho rằng cuộc hội đàm trực tuyến mang tính xây dựng, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng những hành động cụ thể để đưa mối quan hệ Mỹ-Trung trở lại hướng phát triển bền vững, cũng như nỗ lực giải quyết ổn thỏa cuộc khủng hoảng Ukraine./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)