Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch điện đàm về Ukraine

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ hai bên sẽ thảo luận cách thức quản lý cạnh tranh, cũng như về cuộc xung đột Ukraine và những vấn đề khác cùng quan tâm.
Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc lên kế hoạch điện đàm về Ukraine ảnh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán sang Hrebenne, Đông Nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Nhà Trắng ngày 17/3 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiến hành điện đàm vào ngày 18/3.

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ: "Hai bên sẽ thảo luận cách thức quản lý cạnh tranh, cũng như về cuộc xung đột Ukraine và những vấn đề khác cùng quan tâm."

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vài ngày sau khi Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại thủ đô Rome (Italy).

[Nga và Ukraine tiếp tục các cuộc đàm phán theo hình thức trực tuyến]

Tại cuộc hội đàm, ông Dương Khiết Trì kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine để sớm đạt được các kết quả thực chất, giúp giảm leo thang căng thẳng, đồng thời hối thúc các bên kiềm chế tối đa, bảo vệ dân thường và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.

Các cuộc điện đàm trên là một phần trong nỗ lực duy trì các kênh liên lạc và kiểm soát cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington và được thực hiện trong bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục