Hỏi: Hậu COVID-19 có thể khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt khi xoay đầu, nhìn thấy nhiều chuyển động trước mắt, đột ngột thay đổi vị trí; đôi lúc còn có cảm giác buồn nôn và giảm khả năng cân bằng. Vậy người dân nên làm gì khi bị chóng mặt do hậu COVID-19?

Trả lời: Một số nguyên tắc có thể giúp giảm chóng mặt như sau:

Thứ nhất, nên di chuyển chậm khi chuyển từ tư thế nằm và ngồi sang tư thế đứng. Có thể ngồi trong một hoặc hai phút và đợi cơn chóng mặt qua đi trước khi cố gắng đứng dậy, nhờ người hỗ trợ khi cần thiết.

Thứ hai, cố gắng di chuyển một cách bình thường vì điều này có thể mất nhiều thời gian để làm quen, cải thiện sự cân bằng nên tránh hoặc hạn chế thời gian dài nằm trên giường, ngồi hoặc đứng.

Thứ ba là giữ an toàn, nếu cảm thấy chóng mặt nhẹ khi vận động; khi đó, hãy tạm thời đứng yên, cơn chóng mặt sẽ ngừng trong vòng 1-2 phút.

Thứ tư là nên lập lại kế hoạch hoạt động hàng ngày bởi làm việc quá sức có thể khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn; vì vậy, điều quan trọng nhất là phải điều chỉnh, lập kế hoạch và ưu tiên các hoạt động hàng ngày.

Thứ năm, người bệnh phải luôn giữ cho cơ thể đủ nước bằng cách ăn và uống thường xuyên. Cách ăn uống thay đổi có thể khiến các triệu chứng thêm trầm trọng. Hãy cố gắng duy trì một thói quen và tránh để lâu không ăn hoặc uống.

Cuối cùng, nên tránh căng thẳng vì nó có thể làm cho các triệu chứng choáng váng trầm trọng hơn. Ngoài ra cũng nên tránh hoặc hạn chế những đồ uống có chứa cồn và cafein vì sẽ làm giãn nở mạch máu và giảm huyết áp.

Đặc biệt, nếu có biểu hiện chóng mặt đột ngột kèm theo tức ngực, khó thở, mất ý thức, yếu mặt, cánh tay hoặc chân và/hoặc bất kỳ dấu hiệu thần kinh nào như vấn đề về nói và nuốt thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sỹ gia đình hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe./.

 
(Vietnam+)