Hoi nghi An ninh Munich: Iran phan ung truoc lap truong cua Israel hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Javad Zarif phát biểu tại Munich. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Israel đã coi chủ trương gây hấn làm chính sách chống lại các quốc gia láng giềng, đồng thời cáo buộc Tel Aviv có hành động trả đũa quy mô lớn nhằm vào các nước láng giềng, cũng như thường xuyên xâm phạm lãnh thổ Syria và Liban.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định lập trường cứng rắn với Iran sau loạt căng thẳng giữa hai bên thời gian qua.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra tại thành phố Munich, Đức ngày 18/2, Ngoại trưởng Zarif cho rằng toàn bộ bài phát biểu của Thủ tướng Netanyahu là tìm cách tránh né vấn đề này; đồng thời khẳng định việc máy bay Israel bị bắn trúng sau khi tấn công mục tiêu Iran tại Syria đã phá vỡ cái gọi là năng lực vô địch của Israel.

[Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định lập trường cứng rắn với Iran]

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Iran, không có quốc gia nào có thể nhận mình hoàn toàn vô can trong cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực.

Khủng hoảng của Iran trong thế giới liên kết này sẽ là khủng hoảng của tất cả các bên. Quan chức này nêu rõ nếu lợi ích của Iran không được đảm bảo, Tehran sẽ có phản ứng nghiêm túc.

Trước đó, cũng tại hội nghị trên, Thủ tướng Netanyahu khẳng định trong trường hợp cần thiết, Israel sẽ hành động đối phó với Iran, chứ không chỉ riêng đồng minh của Tehran.

Nhà lãnh đạo Israel nhận định Iran đang gia tăng quyền lực tại khu vực Trung Đông sau khi liên quân chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã giành lại được những vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng Iran đang tìm cách thiết lập một vành đai liên kết từ Iran tới Iraq, Syria, Liban và Gaza, coi đây là một diễn biến nguy hiểm với Trung Đông.

Căng thẳng giữa Israel và Iran leo thang ngày 10/2 vừa qua khi một máy bay chiến đấu của Israel đã bị trúng tên lửa, khiến hai phi công phải nhảy dù, một trong hai người đang trong tình trạng nguy kịch, người còn lại bị thương nhẹ.

Quân đội Israel tuyên bố tên lửa trên được phóng từ Syria, đồng thời khẳng định Quân đội Israel (IDF) đã phát hiện một máy bay không người lái của Iran xâm phạm không phận Israel.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ thông tin này. Đây được coi là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Israel với Syria và Iran kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bùng phát vào năm 2011.

Nhằm đáp trả hai vụ việc trên, IDF đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria./.

(Vietnam+)