Ngày 23/6, các đại biểu dự Diễn đàn Đô thị châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 5, đang diễn ra ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, đã kêu gọi các nước trong khu vực đổi mới mô hình quản lý đô thị để đảm bảo sự phát triển bùng nổ của các đô thị thân thiện với người nghèo và an toàn trước các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Với chủ đề “Các thành phố của cơ hội: Đối tác vì tương lai bền vững và bao quát,” diễn đàn năm nay nhấn mạnh với nhịp độ mỗi tháng có thêm một đô thị mới có quy mô cỡ thành phố Singapore và tạo ra hơn 80% tăng trưởng kinh tế khu vực, các đô thị châu Á-Thái Bình Dương thực sự là những trung tâm động lực của tăng trưởng kinh tế, xã hội và văn hóa.

Tuy nhiên, những đô thị này cũng đặc biệt dễ bị tổn thương trước thảm họa thiên nhiên và các hiểm họa do những điều kiện thời tiết cực đoan gây ra.

Hơn 50% số đô thị ở các vùng bờ biển thấp hoặc đồng bằng đối mặt với nguy cơ cao bị lũ lụt tàn phá. Do biến đổi khí hậu, tần số và cường độ của các biến động thời tiết cực đoan trong khu vực ngày càng lớn.

Theo Noeleen Heyzer, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Thư ký chấp hành UNESCAP, sự bùng nổ của các đô thị ở châu Á-Thái Bình Dương cũng tạo ra những bất bình đẳng lớn về kinh tế và xã hội.

Có khoảng 35% số dân cư các đô thị trong khu vực không được tiếp cận một cách thích hợp với nhà ở, các dịch vụ thiết yết của cuộc sống, những cơ hội có thu nhập cũng như tham gia hoạch định các vấn đề tác động đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Bà nhấn mạnh để phát triển bền vững và bao quát, những đô thị này cần xử lý đồng bộ các vấn đề tăng trưởng kinh tế, bền vững của môi trường, giảm đói nghèo và thích nghi với biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)