Nhân viên bầu cử Gruzia chuẩn bị hòm phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Tbilisi ngày 27/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, hơn 3,5 triệu cử tri Gruzia đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống được xem là "phép thử" quan trọng đối với đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền vốn uy tín ngày càng giảm sút.

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 8 giờ địa phương (tức 11 giờ Việt Nam) và sẽ đóng cửa lúc 20 giờ cùng ngày (tức 23 giờ Việt Nam).

Có 25 ứng cử viên đăng ký tranh cử, trong đó có 19 ứng cử viên đại diện cho các chính đảng và 6 ứng cử viên độc lập.

Tổng thống đương nhiệm Georgi Margvelashvili tuyên bố không ra tranh cử nhiệm kỳ hai. Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc đua được dự báo diễn ra giữa hai ứng cử viên là cựu Ngoại trưởng Salome Zurabishvili, được đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền ủng hộ, với thủ lĩnh đối lập Grigol Vashadze, cũng là cựu Ngoại trưởng Gruzia.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận tiến hành trước ngày bỏ phiếu, 2 ứng cử viên có cơ hội ngang bằng sau các cuộc vận động với những cam kết tương tự như đưa Gruzia đến gần hơn với quy chế thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

[Quốc hội Gruzia thông qua thành phần chính phủ mới gồm 14 người]

Mặc dù vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Vashadze, được Phong trào Dân tộc thống nhất của cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili và 10 nhóm đối lập khác hậu thuẫn, gia tăng mạnh do ngày càng nhiều người dân bất mãn với chính phủ liên quan đến việc không giải quyết được tình trạng nghèo đói.

Ông Vashadze cam kết nếu được bầu, ông sẽ kêu gọi cuộc bầu cử quốc hội sớm.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp cuối cùng của quốc gia nằm ở khu vực Biển Đen này.

Trước đó, Nghị viện Gruzia trong phiên họp bất thường diễn ra ngày 26/9/2017, đã thông qua các sửa đổi hiến pháp, quy định đất nước chuyển sang chế độ cộng hòa nghị viện.

Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2018. Kể từ năm 2024, Tổng thống Gruzia sẽ do hội đồng cử tri gồm 300 thành viên bầu./.