Yonhap đưa tin ngày 20/3, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon khẳng định hợp tác kinh tế liên Triều cần được theo đuổi theo cách không cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Thủ tướng Lee cũng hy vọng hoạt động trao đổi kinh tế xuyên biên giới có thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu tại phiên họp chất vấn của Quốc hội về các vấn đề đối ngoại, an ninh và thống nhất, ông Lee nêu rõ: "Trong khuôn khổ cơ chế trừng phạt hiện tại, vẫn có khả năng tiến hành trao đổi trong một số lĩnh vực như văn hóa, học thuật và thể thao. Do đó cần tập trung vào những lĩnh vực này."

Thủ tướng Hàn Quốc đánh giá Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Mỹ nên miễn trừng phạt đối với việc vận chuyển thiết bị tới Triều Tiên để tiến hành hoạt động đoàn tụ qua video giữa các thành viên của những gia đình ly tán.

Phát biểu của Thủ tướng Lee được đưa ra giữa lúc dấy lên quan ngại việc Hàn Quốc thúc đẩy dự án liên Triều có thể khoét sâu bất đồng với Mỹ, quốc gia muốn duy trì chiến dịch gây sức ép đối với Triều Tiên cho tới khi nào Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân của nước này./.

(Vietnam+)