Hướng dẫn tổ chức vận tải đường sắt để chống dịch COVID-19

Quy trình tổ chức vận tải, đảm bảo kiểm soát-phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt trong lĩnh vực đường sắt đã được cụ thể hóa thông qua các hướng dẫn mới của Bộ Giao thông Vận tải.
Hành khách tại Thành phố Hồ Chí Minh được ngành đường sắt vận chuyển về quê. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hành khách tại Thành phố Hồ Chí Minh được ngành đường sắt vận chuyển về quê. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với vận tải hàng hóa, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tại ga xếp dỡ, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt đăng ký điểm kiểm soát dịch tại các địa điểm giao dịch vận chuyển hàng hóa trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế tại website http://tokhaiyte.vn, in mã QR code từ hệ thống; yêu cầu khách hàng khai báo y tế trên ứng dụng Bluezone hoặc Ncovi để khách hàng quét mã QR code tại điểm kiểm soát dịch khi đến làm việc.

Nhân viên đường sắt và công nhân bốc xếp tại các ga thuộc địa phương áp dụng Chỉ thị số 16 khi đến nơi làm việc phải có giấy xét nghiệm theo quy định. Sau khi dỡ hàng hóa xong, doanh nghiệp đường sắt phải khử khuẩn toa xe hàng nếu thấy cần thiết, để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Tại các ga tàu dừng, đỗ tác nghiệp kỹ thuật, trưởng tàu hàng, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu hàng chỉ được tiếp xúc với nhân viên liên quan khi thực hiện nhiệm vụ, không vào ga khi không cần thiết. Mọi giao nhận thực hiện ngoài hiện trường và khi giao nhận phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Ở ga cuối hành trình, trưởng tàu, lái tàu, phụ lái tàu và các nhân viên làm việc trên tàu hàng sau khi giao nhận vận đơn, giấy tờ liên quan với các đơn vị phải về ngay nhà lưu trú, không tiếp xúc với người lạ và đi ra ngoài khu vực ga.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khi kết thúc hành trình, tàu về đến ga xuất phát, nhân viên làm việc trên đoàn tàu hàng phải thực hiện công tác vệ sinh toa xe, thực hiện nghiêm phòng chống dịch trong công tác giao nhận, báo cáo thực hiện nhiệm vụ sản xuất đối với đơn vị, khai báo y tế và nộp nhật ký tiếp xúc với các nhân viên của các đơn vị khác trong quá trình chạy tàu.

[Có hiện tượng người dân đu bám tàu hàng trốn chốt kiểm soát dịch]

Với tàu khách, Bộ Giao thông Vận tải quy định chỉ mở bán 50% số chỗ trên các toa xe ghế ngồi, giường nằm để đảm bảo hành khách ngồi, nằm giãn cách nhau một hàng ghế hoặc đảm bảo khoảng cách 1m.

Nhân viên bán vé phải yêu cầu hành khách đến mua vé cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân của người đi tàu bao gồm: Họ và tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân hoặc hộ chiếu), số điện thoại và nhập lên hệ thống bán vé điện tử. Khi mua vé online, hành khách phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân như mua tại cửa vé…

Tại ga hành khách lên tàu, các đơn vị phải kiểm tra, hướng dẫn hành khách thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc, đảm bảo toàn bộ hành khách phải được khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, giấy xét nghiệm của tất cả hành khách trước khi vào ga, lên tàu. Trường hợp phát hiện hành khách có các biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thông báo cho cơ quan y tế địa phương.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tại các ga tàu có tác nghiệp đón trả khách, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt bàn giao số lượng hành khách, danh sách hành khách xuống tàu với cơ quan được chính quyền địa phương ủy quyền để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục