IAEA công bố đánh giá việc xả nước từ khu vực Fukushima của Nhật Bản

IAEA đã kết luận rằng cách tiếp cận và các hoạt động xả nước đã qua xử lý với hệ thống ALPS của Nhật Bản phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế có liên quan.
IAEA công bố đánh giá việc xả nước từ khu vực Fukushima của Nhật Bản ảnh 1Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi tại thị trấn Okuma, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 4/7, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết kế hoạch của Nhật Bản xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ được lưu trữ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển Thái Bình Dương là phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn.

Động thái này đã tạo tiền đề cho Tokyo để có thể đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch vốn gây ra mối lo ngại giữa các nước láng giềng trong khu vực.

Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi đang có chuyến công tác 4 ngày tại Nhật Bản.

Trong cuộc họp tại Tokyo, ông Grossi cho biết: "Dựa trên đánh giá toàn diện của mình, IAEA đã kết luận rằng cách tiếp cận và các hoạt động xả nước đã qua xử lý với hệ thống ALPS của Nhật Bản phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế có liên quan."

[Lo ngại mức độ phóng xạ, Hàn Quốc cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản]

Cơ quan này cũng cho biết việc xả nước thải đã qua xử lý sẽ có tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường.

Đây là lần thứ 6 IAEA công bố các báo cáo giữa kỳ, với cùng nhận định về phương thức và thiết bị xả nước thải nhiễm xạ ra biển của Tokyo nhìn chung không có vấn đề nào đáng lo ngại.

Ông Grossi gọi bản đánh giá mà ông gửi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida là "chuyên biệt, khoa học" và "không thiên vị."

Ông nhấn mạnh kết quả đó "có tất cả các yếu tố" để Nhật Bản đưa ra quyết định về "giai đoạn tiếp theo" của kế hoạch xả thải.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết nước này sẽ phản hồi “một cách chân thành” bản đánh giá của IAEA.

Ông cũng khẳng định sẽ xem xét bản đánh giá của IAEA, đồng thời cân nhắc kỹ càng dư luận trong và ngoài nước trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liên quan đến thời điểm xả nước thải.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã hoàn tất thi công và vận hành thử nghiệm thiết bị xả nước thải ra biển. Ngoài ra, Ủy ban quy chế năng lượng nguyên tử của Nhật Bản (NRA) cũng đã kiểm tra và sẽ sớm cấp giấy phép chứng nhận cho thiết bị nói trên.

Nước thải sẽ phải trải qua một hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, giúp loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ.

Ngoài ra, nước sẽ được pha loãng với nước biển với tỷ lệ 1/40, theo nồng độ cho phép trong tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản trước khi được thải qua một đường hầm dưới nước.

Tuy nhiên, các nước láng giềng đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch xả nước của Nhật Bản. Các ngư dân địa phương cũng không kém phần lo lắng về thiệt hại tiềm ẩn đối với các sản phẩm đánh bắt của họ.

Cũng trong ngày 4/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Hàn Quốc Chung Hwang-keun tuyên bố nước này chưa có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản từ khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima cho đến khi mối lo ngại về ô nhiễm được giảm bớt.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản, ông Grossi sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 7/7 và gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban An toàn năng lượng nguyên tử Hàn Quốc Yoo Guk-hee và Ngoại trưởng Park Jin để giải thích nội dung báo cáo tổng hợp cho phía Seoul./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục