IAEA: Iran chuyen khi urani toi nha may hat nhan Fordow hinh anh 1Các thanh nhiên liệu tại nhà máy Fordow. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 7/11 cho biết, Iran đã chuyển một thùng khí urani tới cơ sở hạt nhân Fordow và đấu nối với các máy ly tâm ở đây, qua đó vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc lớn hồi năm 2015.

Tuy nhiên, IAEA không đề cập gì đến việc làm giàu urani của Iran. Một người phát ngôn của IAEA cho biết, hôm 6/11, cơ quan này đã xác nhận rằng thùng khí urani nói trên đã được đấu nối vào hai tầng của các máy ly tâm để chống ăn mòn. Đây là "một bước chuẩn bị trước khi tiến hành làm giàu (urani)."

Theo một báo cáo chi tiết hơn của IAEA gửi cho các quốc gia thành viên, 4 tầng máy ly tâm khác vốn đã được thiết lập ở nhà máy Fordow (nơi diễn ra các hoạt động làm giàu urani bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân 2015) "vẫn không có thay đổi gì".

[Iran hủy việc công nhận 1 thanh sát viên hạt nhân Liên hợp quốc]

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết, với các máy ly tâm mới được lắp đặt sau khi Iran bắt đầu cắt giảm cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, năng lực làm giàu urani của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ sớm quay trở lại mức như trước khi ký kết thỏa thuận này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press TV, ông Kamalvandi cho hay Iran đã lắp đặt thêm tổng cộng 15 máy ly tâm mới. Theo ông Kamalvandi, sự kiên nhẫn của Tehran "đang xói mòn" khi các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã không tuân thủ những cam kết của họ. Ông Kamalvandi khẳng định Iran hoàn toàn có quyền khôi phục việc làm giàu urani./.

Cao Văn Ứng-Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)