IAEA phat hien dau vet urani tai “co so nguyen tu” cua Iran hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra hình ảnh về kho hạt nhân của Iran. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Trung Đông ngày 8/9 dẫn nguồn tin từ hai nhà ngoại giao tham gia vào quá trình thanh sát cơ sở hạt nhân Iran của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, cơ quan này đã phát hiện dấu hiệu urani trong mẫu vật thu thập được tại một địa điểm từng được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi là “kho hạt nhân bí mật” tại Tehran.

Theo nguồn tin, IAEA đang kiểm tra nguồn gốc các dấu hiệu hạt nhân này và đề nghị Iran đưa ra lời giải thích. Tuy nhiên, phía Tehran đến nay vẫn chưa đưa ra câu trả lời và điều này có thể càng châm ngòi cho những căng thẳng giữa Washington và Tehran.

Trước đó, hãng tin Reuters hồi tháng 4 đưa tin, IAEA đã thanh sát một địa điểm tại Tehran và thu thập các mẫu môi trường để phân tích. Truyền thông Israel và Mỹ sau đó loan báo về những dấu hiệu vật chất phóng xạ trong các mẫu vật này.

Theo một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ, các dấu hiệu này có liên quan tới urani, thành phần nguyên tử mà Iran đang làm giàu và là một trong hai nguyên tố căn bản để chế tạo bom hạt nhân. Tuy nhiên, dấu vết urani này chưa được làm giàu cao, có nghĩa rằng nó đã không được làm giàu tiệm cận tới mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

[Iran lên án châu Âu không thực hiện cam kết theo thỏa thuận hạt nhân]

Vẫn chưa rõ liệu những dấu vết này có phải tàn dư nguyên liệu liên quan tới các hoạt động làm giàu urani diễn ra trước thời điểm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay mới chỉ xuất hiện gần đây. Hiện cả Iran và IAEA đều chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 8/9 tuyên bố việc Tehran thu hẹp cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là hoàn toàn hợp lệ. Ngoại trưởng Zarif khẳng định Iran đang hành động theo Mục 36 của thỏa thuận hạt nhân, trong đó quy định một bên tham gia thỏa thuận có thể giảm bớt cam kết nếu các bên khác không tuân thủ đầy đủ cam kết của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)