Hình ảnh các vụ nổ trong quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nói với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon rằng cơ quan này sẽ sẵn sàng kiểm chứng việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên nếu các nước liên quan đạt được một thỏa thuận.

Ông Yukiya Amano đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp ngày 25/5 với ông Lee Nak-yon, người đã đến Vienna 1 ngày trước đó trong chuyến thăm chính thức Áo 3 ngày.

[Những hình ảnh đầu tiên về việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri]

Theo Tổng Giám đốc Amano, IAEA đang theo dõi sát sao tình hình của chương trình hạt nhân Triều Tiên thông qua các bức ảnh vệ tinh, đồng thời tiến hành chuẩn bị cho công tác kiểm chứng tại Triều Tiên.

Cùng ngày, ông Lee Nak-yon cũng gặp Thư ký điều hành của Tổ chức Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo tại Vienna.

Những người đứng đầu IAEA và CTBTO bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và kêu gọi một "thỏa thuận chính trị" về vấn đề này./.