IAEA xác nhận Iran làm giàu urani bằng máy ly tâm tiên tiến IR-4

Báo cáo của IAEA nêu rõ ngày 15/3/2021, IAEA xác nhận Iran đã bắt đầu đưa urani UF6 tự nhiên vào 174 máy ly tâm IR-4 được lắp đặt tại FEP.
IAEA xác nhận Iran làm giàu urani bằng máy ly tâm tiên tiến IR-4 ảnh 1Một cơ sở hạt nhân tại Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran ngày 15/3 đã bắt đầu làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz ngầm dưới lòng đất bằng máy ly tâm tiên tiến IR-4.

Báo cáo của IAEA nêu rõ: "Ngày 15/3/2021, IAEA xác nhận Iran đã bắt đầu đưa urani UF6 tự nhiên vào 174 máy ly tâm IR-4 được lắp đặt tại FEP."

Năm ngoái, Iran đã bắt đầu chuyển các mô hình máy ly tâm tiên tiến khác nhau từ một nhà máy trên mặt đất ở Natanz đến nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP). Urani đã được làm giàu dưới lòng đất với máy ly tâm IR-2m. Trong khi đó, thỏa thuận chỉ cho phép Iran làm giàu urani với các loại máy IR-1.

Iran hiện có kế hoạch lắp đặt thêm tầng thứ hai gồm các máy ly tâm IR-4 tại FEP nhưng việc lắp đặt vẫn chưa bắt đầu. Iran đã tăng số lượng máy IR-2m, hiệu quả hơn nhiều so với máy IR-1, lắp đặt tại nhà máy dưới lòng đất.

Theo báo cáo của IAEA. tính đến ngày 15/3/2021, Iran đã sử dụng 5.060 máy ly tâm IR-1 lắp đặt trong 30 tầng, 522 máy ly tâm IR-2m lắp đặt trong ba tầng và 174 máy ly tâm IR-4 lắp đặt trong một tầng để làm giàu UF6 tự nhiên.

Trong diễn biến liên quan, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi ngày 16/3 khẳng định Mỹ vẫn có thể trở lại với thỏa thuận hạt nhân cùng Iran, nhưng cả hai bên cần sẵn sàng đàm phán.

[IAEA thông báo Iran bắt đầu làm giàu urani ở tầng thứ 3]

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với ba ủy ban của Nghị viện châu Âu (EP), ông Grossi xác nhận đã thảo luận với cả Mỹ và Iran bên trên cương vị trung lập và thực sự cho rằng việc Mỹ trở lại thỏa thuận JCPOA là hoàn toàn khả thi.

Tổng Giám đốc IAEA cũng cho biết vẫn còn một số vấn đề liên quan cần được làm rõ, song ông không đề cập cụ thể về những khúc mắc này.

Tuyên bố trên của Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi được đưa ra trong bối cảnh Wasington và Tehran đang bất đồng về việc bên nào phải hành động trước để cứu vãn JCPOA.

Iran cho rằng Mỹ nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước khi ngồi vào bàm đàm phán, trong khi Mỹ muốn Iran ngừng các hành động đáp trả mà Washington cho là vi phạm thỏa thuận trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục