IAEA xac nhan Iran thong bao lam giau urani o muc 60% hinh anh 1Bên trong một cơ sở hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 13/4 xác nhận Iran đã thông báo rằng nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%.

Trong báo cáo gửi tới các nước thành viên, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi cho hay Iran đã thông báo tới cơ quan này rằng Iran có kế hoạch bắt đầu làm giàu urani ở mức tối đa 60%.

Trước đó cùng ngày, kênh Press TV của Iran dẫn lời trưởng đoàn đàm phán Abbas Araqchi thông báo nước này bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%. Ông Araqchi cũng cho biết Tehran đã thông báo việc này với IAEA.

[Iran thông báo bắt đầu làm giàu urani ở mức nguy hiểm 60%]

Cũng theo Press TV, Iran dự kiến sẽ triển khai thêm 1.000 máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz, vốn vừa bị tấn công hôm 11/4.

Các động thái trên diễn ra ngay trước khi các bên tiếp tục cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA cho phép Iran làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể tạo ra vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận trên và tái áp đặt trừng phạt Iran, Tehran đã dần dần giảm bớt việc tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)