ICAO khuyen cao Pakistan tam dung cap bang phi cong moi hinh anh 1Nhiều bằng phi công do Pakistan cấp bị làm giả. (Nguồn: Getty Images)

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) mới đây khuyến cáo Pakistan thực hiện các biện pháp khắc phục ngay lập tức và hoãn cấp bằng phi công mới sau bê bối phát hiện nhiều bằng phi công của nước này bị làm giả.

Các khuyến cáo trên được đưa ra vài ngày sau khi Pakistan mở cuộc điều tra hình sự với 50 phi công và 5 quan chức hàng không dân dụng nước này vì làm giả giấy tờ để cấp bằng lái phi công không đúng quy định.

Trong lá thư gửi tới Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan (PCCA) hồi tuần trước, ICAO khuyến cáo quốc gia Nam Á này cần nâng cấp và củng cố hệ thống cấp phép để đảm bảo đầy đủ những quy trình cần thiết và loại bỏ mọi bất cập hoặc hành vi gian lận.

[Phi công Pakistan làm việc tại Việt Nam đều có bằng lái hợp pháp]

Theo đó, Pakistan chỉ nên tiếp tục cấp phép mới và khôi phục hiệu lực của những bằng lái đang bị tạm treo sau khi thực hiện được những bước đi trên.

Một đại diện của ICAO cho biết tổ chức này đã hỗ trợ Pakistan xác định những vấn đề gây quan ngại và nếu quốc gia này không sớm có biện pháp khắc phục thì ICAO sẽ chủ động thông báo tới các quốc gia khác về những vấn đề này.

Trong khi đó, một quan chức hàng không Pakistan cho biết quốc gia này đã không cấp bằng phi công mới kể từ tháng 7 sau khi vụ bê bối kể trên bị phát hiện.

Cũng theo quan chức này, ICAO sẽ lùi lịch kiểm định các hệ thống quản lý an toàn hàng không của Pakistan từ tháng 11/2020 xuống tháng 6/2021 để PCCA có thêm thời gian thực hiện các thay đổi cần thiết.

Bê bối kể trên là một cú giáng mạnh với ngành hàng không Pakistan, khiến hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) bị tạm đình chỉ khai thác các tuyến bay tới châu Âu và Mỹ.

Ngoài việc thu hồi bằng lái của 50 phi công, Pakistan cũng tạm treo bằng của 32 phi công khác trong một năm./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)