Indonesia lập Nhóm chuyên trách chuyển đổi bóng đá cùng FIFA và AFC

Quyết định thành lập nhóm chuyên trách chuyển đổi bóng đá của Indonesia được FIFA và AFC nhất trí thông qua trong cuộc họp ở Jakarta ngày 13/10 và sẽ là “động lực thay đổi” bóng đá Indonesia.
Indonesia lập Nhóm chuyên trách chuyển đổi bóng đá cùng FIFA và AFC ảnh 1Đám đông hỗn loạn dẫn đến thảm kịch giẫm đạp trên sân vận động Kanjuruhan ở Malang, Đông Java (Indonesia), ngày 1/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) đã chính thức thành lập Nhóm chuyên trách chuyển đổi bóng đá Indonesia với sự đồng hành của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và các bên liên quan.

Chủ tịch PSSI, ông Mochamad Iriawan, cho biết quyết định thành lập nhóm chuyên trách nói trên đã được FIFA và AFC nhất trí thông qua trong cuộc họp ở thủ đô Jakarta vào ngày 13/10 và sẽ là “động lực thay đổi” bóng đá Indonesia.

Theo ông Iriawan, thành phần Nhóm chuyển đổi bóng đá Indonesia bao gồm Chính phủ, FIFA, AFC, Cảnh sát Quốc gia, Bộ Thanh niên và Thể thao, Bộ Nội vụ, Bộ Công chính và Nhà ở công cộng (PUPR) và Bộ Y tế.

Ông Iriawan cho biết cuộc họp cũng đã thảo luận về lịch trình và kế hoạch hành động của Nhóm. Cảnh sát sẽ đồng bộ hóa quy trình an ninh theo quy định của FIFA và PUPR sẽ kiểm tra khả năng an toàn của các sân vận động.

[Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Cách chức Cảnh sát trưởng Đông Java]

Nhóm chuyên trách sẽ làm việc nhanh chóng để xác định một số vấn đề quan trọng cần cải thiện trước khi nối lại các trận bóng đá. Một trong các vấn đề cốt yếu là thiết lập hệ thống an ninh ở Giải vô địch bóng đá quốc gia Indonesia.

Trước đó, ngày 1/10, sau trận thi đấu giữa hai đội Arema FC và Persebaya Surabaya với tỷ số 2-3, các cổ động viên đội nhà Arema FC đã lao xuống sân Kanjuruhan ở thành phố Malang, tỉnh Đông Java, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để kiểm soát tình hình, dẫn đến việc đám đông giẫm đạp lên nhau và nhiều người bị ngạt thở.

Thảm kịch sân cỏ này đã khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Ngày 6/10, Cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia Listyo Sigit Prabowo cho biết 6 người - gồm 3 cảnh sát và 3 thành viên câu lạc bộ bóng đá Arema FC - đã bị buộc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và có thể đối mặt với mức án phạt tù cao nhất 5 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục