IOC: Hoan Olympic la co hoi de phuc hoi kinh te Nhat Ban vao 2021 hinh anh 1Biểu tượng Olympic Tokyo 2020 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ông John Coates ngày 16/4 cho biết việc hoãn Thế vận hội (Olympic) mùa hè năm nay sẽ tạo cú hích đối với nền kinh tế Nhật Bản trong năm tới, sau khi bị tác động nặng nề của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khi số ca tử vong vì COVID-19 trên thế giới đã vượt con số hàng chục nghìn hồi tháng trước, IOC và Nhật Bản đã đưa ra quyết định lịch sử là hoãn Thế vận hội này một năm, với kế hoạch Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 23/7/2021.

Đại dịch COVID-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, tới mức các chuyên gia kinh tế dự báo một cuộc Đại suy thoái thứ hai, với 9.000 tỷ USD biến mất và hàng chục triệu người rơi vào cảnh mất việc làm. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, cũng không phải là ngoại lệ.

Nhưng ông Coates nhận định việc tổ chức Olympic vào năm 2021 có thể là một "cơ hội rất tích cực cho một gói kích thích kinh tế" và có thể "khôi phục nền kinh tế."

[IOC thiệt hại vài trăm triệu USD chi phí phát sinh do hoãn Olympic]

Phát biểu với báo giới, ông John Coates cho biết: "Tôi nghĩ sẽ có nhiều quốc gia và thành phố trên khắp thế giới mong muốn có được cơ hội tương tự."

Các chuyên gia kinh tế tại Sàn chứng khoán SMBC Nikko ước tính việc hoãn Olympic sẽ giảm khoảng 6 tỷ USD trong GDP của Nhật Bản trong năm nay, nhưng nước này có thể lấy lại gấp đôi số tiền đó vào năm tới nếu Olympic diễn ra.

Xét về ngân sách, các nhà tổ chức thừa nhận sẽ có thể mất chi phí bổ sung "khá lớn" so với con số 12,6 tỷ USD dự kiến ban đầu cho Olympic.

Tuy nhiên, theo ông Coates, Ban tổ chức sẽ nhân thời gian trì hoãn này để nghiên cứu cách giảm các chi phí bổ sung, cân nhắc giữa cái cần và cái muốn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)