Iran bác bỏ các biện pháp trừng phạt hạt nhân

Tổng thống Iran tuyên bố các biện pháp trừng phạt tiếp theo của LHQ sẽ không thể ngăn cản nước này theo đuổi chương trình hạt nhân.
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 9/1 tuyên bố các biện pháp trừng phạttiếp theo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ không thể ngăn cản nước này theođuổi chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình, người đứng đầuNhà nước Hồi giáo Iran khẳng định Tehran không lùi bước khi đối mặt với sức épcủa cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình nguyên tử.

Tổng thống Ahmadinejad nêu rõ phương Tây đã nhầm khi cho rằng Iran sẽ đầuhàng trước các biện pháp trừng phạt, đồng thời nhấn mạnh nước này sẽ bảo vệ cácquyền hợp pháp của mình tới cùng. Ngoài ra, ông cũng bác bỏ những chỉ tríchchính quyền của phương Tây liên quan tới tình hình bạo lực diễn biến phức tạptại Iran thời gian gần đây.

Tuyên bố trên của Tổng thống Ahmadinejad được đưa ra sau khi Mỹ cho biếtđã bắt đầu thảo luận với các nước khác về những biện pháp trừng phạt mới để tìmcách gây sức ép đối với Chính phủ và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo củaIran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này.

Theo đề xuất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran sẽchuyển phần lớn urani đã được làm giàu ở cấp độ thấp của họ sang Nga và Pháp đểlàm giàu lên cấp cao hơn, sau đó số urani này sẽ được chuyển trở lại Iran phụcvụ lò phản ứng nghiên cứu ở thủ đô Tehran.

IAEA ra thời hạn chót 31/12/2009 để Iran chấp nhận đề xuất này. Tehran đãbỏ qua thời hạn trên đồng thời đưa ra đề xuất mới, theo đó phương Tây bán nhiênliệu hạt nhân cho Iran hoặc đổi nhiên liệu hạt nhân lấy urani làm giàu ở cấp độthấp của nước này, song việc trao đổi phải được thực hiện thành nhiều đợt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục