Iran canh bao hau qua nghiem trong neu My tan cong vao khu vuc hinh anh 1Căng thẳng leo thang sau khi Iran bắn hạ máy bay của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Iran cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ hành động gây hấn nào nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này đều để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với những lợi ích của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Phát biểu với hãng hãng thông tấn Tasnim, người phát ngôn Bộ tham mưu các lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi nói: “Bắn một viên đạn hướng tới Iran là bắn vào chính lợi ích của nước Mỹ và các đồng minh.”

Theo tướng Shekarchi, nếu kẻ thù, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, phạm sai lầm quân sự khi nổ súng vào địa điểm có những lợi ích của Mỹ, khu vực này sẽ bị “đốt cháy.”

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Trung Đông của Anh, ông Andrew Murrison thông báo sẽ tới Iran vào ngày 23/6 để tổ chức các cuộc thảo luận "thẳng thắn và mang tính xây dựng," trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Tehran và Washington sau khi quân đội Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

[Iran công bố thêm thông tin vụ bắn hạ máy bay không người lái Mỹ]

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Anh cho hay: "Tại thời điểm gia tăng căng thẳng khu vực và ở một giai đoạn quan trọng đối với tương lai thỏa thuận hạt nhân Iran, chuyến thăm này là một cơ hội để thúc đẩy cuộc đàm phán cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng với Chính phủ Iran."

Ông Murrison dự kiến sẽ kêu gọi khẩn cấp giảm căng thẳng trong khu vực và bày tỏ quan ngại về "hành vi khu vực của Iran cũng như việc nước này đe dọa ngừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Vương quốc Anh vẫn hoàn toàn giữ cam kết."

Căng thẳng Mỹ-Iran càng leo thang sau khi hệ thống phòng không của Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ ngày 20/6.

Chỉ một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định tiến hành vụ tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, như radar và các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, đến phút chót ông chủ Nhà Trắng tuyên bố dừng chiến dịch đã được triển khai giai đoạn đầu.

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định các máy bay trên không và tàu chiến đã vào vị trí, nhưng chưa có tên lửa nào được phóng đi khi tuyên bố tấn công được rút lại./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)