Cuộc thử nghiệm thành công lần này sẽ đưa sản lượng điệncủa nhà máy đạt 40% công suất thiết kế, chuẩn bị để nhà máy đi vào hoạtđộng.
Theo kế hoạch, Iran đang chuẩn bị cho việc khánh thành nhà máyđiện hạt nhân Bushehr vào cuối tháng 11 tới, hiện vẫn đang ở giai đoạnchạy thử các lò phản ứng và tuabin. Giai đoạn thử nghiệm này sẽ kết thúcvào cuối tháng này nếu các cuộc thử nghiệm thành công.
Nhà máy điệnhạt nhân Bushehr được một số công ty của Đức khởi công xây dựng từ năm1975. Sau đó, công việc xây dựng bị dừng lại do lệnh cấm vận của Mỹchống Iran sau cuộc cách mạng Hồi giáo ở nước này năm 1979.
Sau đó, vàonăm 1995, Nga đã ký với Iran hợp đồng trị giá 1 tỷ USD để tiếp tục xâydựng nhà máy và dự định khánh thành vào năm 1998.
Tuy nhiên, thời hạnnày đã bị lùi lại nhiều lần do các khó khăn về tài chính, công nghệ vàsức ép của Mỹ./.