Iran doi xet xu lanh dao Israel vi tan sat dam mau nguoi Palestine hinh anh 1Xung đột giữa người biểu tình Palestines và binh sỹ Israel tại khu vực biên giới dải Gaza và Israel ngày 14/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/5, Iran cho rằng các quan chức Israel nên bị xét xử như những tội phạm chiến tranh vì những cuộc tàn sát đẫm máu đối với người biểu tình Gaza trong những ngày qua.

Trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Iran, người phát ngôn bộ này Bahram Ghasemi nêu rõ: "Việc giết hại trẻ em, phụ nữ và người không có khả năng tự vệ Palestine cùng sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine đã trở thành chiến lược chính của người Do Thái trong suốt 70 năm chiếm đóng."

[Palestine quyết định kiện Israel gây ra tội ác chiến tranh]

Ông Ghasemi kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động kịp thời và xét xử giới lãnh đạo Israel như những tội phạm chiến tranh tại các tòa án quốc tế.

Ngoài ra, ông Ghasemi cho rằng những tội ác của người Do Thái xảy ra liên tục và triền miên trên lãnh thổ Palestine là kết quả của sự ủng hộ của Mỹ.

Ông cáo buộc các nước khu vực, ám chỉ đối thủ của Iran là Saudi Arabia, về sự thỏa hiệp mang tính phản bội, và sự bị động một cách mờ ám khi không lên án mạnh mẽ các hành động của Israel./.

(Vietnam+)